Tài nguyên thiên nhiên là xương sống của nền kinh tế Canada. Nếu như dầu mở, khí đốt, khai mở và lâm nghiệp là những ngành thiết yếu thì chế tạo sản xuất và dịch vụ đã vươn lên thành trụ cột của kinh tế Canada và đặc biệt là ngành du lịch ngày càn khẳng định vị thế của mình trong bộ máy kinh tế Canada.

Đất nước Canada được đánh giá và xếp hạng là nền kinh tế lớn thứ 9 trên toàn thế giới và là một trong các quốc gia giàu nhất trên thế giới, thành viên của tổ chức OECD đồng thời thuộc nhóm G8. Tương tự như các nước phát triển khác, nền kinh tế Canada nổi bật với sự ưu thế về các ngành dịch vụ ( chiếm ¾ kinh tế Canada).

Về kinh tế, điều khác biệt giữa Canada và các quốc gia khác đó là Canada tập trung vào khu vực sơ khai với việc tập trung vào thế mạnh là khai thác gỗ và khai thác dầu mỏ. Bên cạnh đó, ở các vùng trung tâm Canada ngành công nghiệp sản xuất và chế tạo ô-tô xe máy là đặc biệt quan trọng nhất.

Ưu thế về tài nguyên- thế mạnh của nền kinh tế Canada
Canada là đất nước có nguồn tài nguyên thiên nhiên cực kỳ đa dạng và phong phú. Cụ thể hơn, ở các tỉnh bang Alberta, Newfoundland và Labrador ngành công nghiệp dầu mỏ có buổi bình minh rực rỡ bởi tại đây có trữ lượng lớn dầu thô, tỉnh bang British Columbia thì nổi bật lên với ưu thế về ngành công nghiệp và lâm nghiệp.

Tỉnh bang Quebec cũng được đánh giá là một trong những nền kinh tế đẳng cấp thế giới với các thế mạnh ấn tượng trên nhiều ngành kinh tế khác nhau từ dịch vụ đến công nghiệp và sản xuất Hiện nay, chính phủ Canada có rất nhiều chính sách khuyến khích việc các nhà đầu tư nước ngoài tham gia định cư đầu tư Quebec để kích thích sự tăng trưởng về kinh tế ở tỉnh bang này.

Miền bắc tỉnh bang Ontario cũng là nơi tập trung các mỏ dầu lớn nhất đất nước, trong khi các ngành công nghiệp nuôi trồng và đánh bắt thủy, hải sản đã được chính phủ chú ý phát triển từ rất lâu ở tỉnh Atlantic. Hơn thế nữa, Canada có nguồn tài nguyên về khoáng sản đa dạng như than, đồng, quặng sắt và đặc biệt là vàng. Nguồn tài nguyên thiên nhiên này là một thế mạnh vững chắc của nền kinh tế Canada, giúp chuẩn hóa các ngành công nghiệp sản xuất và dịch vụ và góp phần bảo đảm cho việc phát triển kinh tế một cách vững mạnh.

Tài nguyên thiên nhiên là xương sống của nền kinh tế Canada. Nếu như dầu mở, khí đốt, khai mở và lâm nghiệp là những ngành thiết yếu thì chế tạo sản xuất và dịch vụ đã vươn lên thành trụ cột của kinh tế Canada và đặc biệt là ngành du lịch ngày càn khẳng định vị thế của mình trong bộ máy kinh tế Canada.

Mối quan hệ giữa Canada và Mỹ về kinh tế
Xét về phương diện kinh tế, Canada và Mỹ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Tình hình kinh tế của Mỹ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường việc làm của Canada. Năm 2006 tỷ lệ thất nghiệp của Canada đạt mức thấp nhất trong 30 năm và là năm thứ 14 tiếp tục lăn bánh xe trên đà tăng trưởng.

Bên cạnh những quốc gia khác như : Anh, Đức, Trung Quốc, Mexico….vv..vv thì Mỹ chính là đối tác thương mại lớn nhất của Canada với tổng kim ngạch bình quân hàng ngày lên tới 1,7 tỉ đô Canada (CAD). Có 81% hàng hóa xuất khẩu của Canada là qua Mỹ và 67% hàng hóa nhập khẩu của Canada là từ Mỹ.

Nền kinh tế Canada và những con số

Đồng tiền của Canada: Đô Canada (CAD)

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP): 1.574 tỉ đô la Mỹ (2010)

Tỷ giá đồng đô Canad so với đô la Mỹ: 1 đô la Mỹ = 1,0346 CAD (2010)

Tỷ lệ lạm phát: 2,2%

Lực lượng lao động : 18,53 triệu (2010)

Tỷ lệ thất nghiệp: 8% (2010)