Nằm ở ‘’rìa’’ Tây của đất nước, đặc trưng bởi những dãy núi sừng sững được ngăn cách bởi những thung lũng sâu. Hai dãy núi quan trọng nhất là dãy Rocky và Coast. Vùng này có trữ lượng nước ngọt rất lớn, là nơi bắt nguồn của năm dòng sông lớn: sông Columbia, Fraser, Kootenay, Liard và Piece.

Giới thiệu chung
Diện tích Canada: 9,984,670 km2 (Lớn thứ 2 thế giới)

Thủ đô Canada: Ottawa

Quốc khánh Canada : ngày 1 tháng 7 hàng năm

Thành phố lớn nhất Canada: Toronto

Dân số Canada: 34,022,000 người

Mật độ dân số: 3.41 người/km2

Múi giờ Canada: UTC−3,5 tới −8; mùa hè: UTC−2,5 tới −7.

Tiền tệ: Đôla Canada (CAD)

Các mệnh giá tiền giấy Canada: 5, 10, 20, 50, 100, 1.000 đôla

Mệnh giá tiền xu Canada: 1, 5, 10, 25 cent; 1, 2 đôla

Sơ lược về địa lý Canada
Dựa vào đặc điểm về địa hình, Canada được chia thành sáu vùng:

1. Cao nguyên Appalachian:

Bao gồm các tỉnh Newfoundlan, Labrador, Prince Edward Island, Nova Scotia, New Brunswick và phần lớn khu vực bán đảo Gaspe của Québec. Đặc trưng của vùng này là đồi rừng không bằng phẳng, bờ biển giáp Đại Tây Dương khúc khuỷu nhiều vịnh biển.

2. Đất thấp Đại Hồ – St. Lawrence :

Là phần phía Nam tỉnh Ontario và Québec, sát bên cao nguyên Appalachian. Đây là vùng nhỏ nhất của Canada nhưng lại có dân cư đông đúc nhất và mức độ công nghiệp hóa cao nhất.

3. Vùng Canadian Shield:

Được xem như ‘’chiếc móng ngựa’’ bao quanh vịnh Hudson – chiếm đến một nửa diện tích Canada. Vùng rộng lớn của những đá, rừng, hồ nước và đầm lầy này là một trong những khu vực lâu đời nhất trên Trái Đất.

4. Vùng Đồng bằng Nội địa:

Một phần của Đại Đồng Bằng Bắc Mỹ – phía Tây giáp với dãy Rocky, phía Đông giáp Canadian Shield, là khu vực đất đai bằng phẳng nhất đất đai bằng phẳng nhất nước.

5. Vùng Western Cordillera:

Nằm ở ‘’rìa’’ Tây của đất nước, đặc trưng bởi những dãy núi sừng sững được ngăn cách bởi những thung lũng sâu. Hai dãy núi quan trọng nhất là dãy Rocky và Coast. Vùng này có trữ lượng nước ngọt rất lớn, là nơi bắt nguồn của năm dòng sông lớn: sông Columbia, Fraser, Kootenay, Liard và Piece.

6. Vùng các đảo Bắc cực:

Gần như nằm trọn trong vòng Bắc cực, có diện tích khoảng 1/7 tổng diện tích Canada. Đây là vùng duy nhất bị đóng băng vĩnh cửu. Tuy nơi đây đất đai trơ trọi, khí hậu khắc nghiệt nhưng rất giàu tài nguyên khoáng sản.

Đặc điểm nền kinh tế Canada

Canada có nhiều điểm giống Mỹ trong hệ thống kinh tế định hướng thị trường và mô hình sản xuất. Kể từ sau Thế chiến II, tăng trưởng ấn tượng trong lĩnh vực sản xuất, khai khoáng và dịch vụ đã đưa đất nước từ một nền kinh tế thiên về nông nghiệp và nông thông chuyển thành chủ yếu công nghiệp và đô thị, Với nguồn tài nguyên thiên nhiên tuyệt vời, lực lượng lao động có tay nghề cao…Canada tiếp tục tăng trưởng vững chắc, trở thành một trong những quốc qia giàu nhất thế giới, tham gia vào nhóm các nước công nghiệp phát triển- G8.

Không giống như nhiều nền kinh tế phát triển khác, Canada từ nông nghiệp đã chuyển thẳng vào khu vực dịch vụ. Đất nước này cũng không giống các nước phát triển khác trong sự chú trọng vào phát triển ở khu vực cơ bản, đặc biệt với các ngành công nghiệp khai thác gỗ và dầu khí.

Đặc điểm nền giáo dục Canada

Giáo dục là mối quan tâm hàng đầu của người dân Canada. Canada là quốc gia đầu tư nhiều cho giáo dục (tính bình quân đầu người) so với các nước trong tổ chức phát triển và hợp tác kinh tế (OECD) và cao nhất trong khối các nước G8. Bằng cấp của Canada được quốc tế công nhận và đánh giá cao trong nhiều lĩnh vực.

Hệ thống giáo dục Canada gồm có trường công lập và trường tư thục từ mẫu giáo cho đến đại học. Giáo dục thuộc trách nhiệm của tỉnh theo hiến pháp, có nghĩa là có sự khác biệt giữa hệ thống của các tỉnh khác nhau. Một điều đặc biệt trong hệ thống giáo dục của Canada là quy định khác biệt về độ tuổi ở các cấp họ giữa các bang khác nhau. Tuy nhiên, hệ thống và phương pháp giáo dục ở Canada đều được đánh giá một cách đồng bộ.

Đặc điểm văn hóa Canada
Canada là một nước đi theo chủ nghĩa đa sắc tộc, đa văn hóa tuy nhiên nền văn hóa của quốc gia này được đánh giá là khá hài hòa, cuộc sống ở Canada có sự hòa quyện và không có quá nhiều bất đồng giữa các nền văn hóa khác nhau tồn tại trong đất nước tươi đẹp này. Sự gắn kết đó được thể hiện rõ trong hai biểu tượng quan trọng của quốc gia đó là : quốc kỳ và quốc huy.

Quốc Kỳ Canada

Được hình thành bởi hai màu sắc trắng và đỏ, với điểm nhấn là chiếc lá phong (một loại cây đặc trưng của Canada), quốc kỳ Canada chính thức tung bay thay cho cờ Vương quốc Anh vào năm 1965 trước sự chứng kiến của hàng ngàn người dân Canada trong buổi lễ được tổ chức ở thủ đô Canada: Ottawa. Trong ngày lễ trọng đại này, Ngài Maurice Bourget, phát ngôn viên của Thượng viện đã nhấn mạnh ý nghĩa của lá cờ Canada: ‘’ Lá cờ biểu tượng cho sự thống nhất quốc gia, đại diện cho tất cả người dân mang quốc tịch Canada, không phân biệt chủng tộc, văn hóa, ngôn ngữ, tín ngưỡng hay quan điểm’’.

Quốc Huy Canada

Bên cạnh quốc kỳ thì quốc huy cũng là một biểu tượng thể hiện rõ sự hòa quyện các nền văn hóa và tính tôn trọng chủ nghĩa đa sắc tộc của Canada. Quốc huy Canada với điểm nhấn là hình một con sư tử vàng tượng trưng cho lòng can đảm, đội vương miện và giương cao chiếc lá phong. Bên cạnh đó hình ảnh chiếc lá phong còn được sử dụng nhiều nhằm thể hiện sự gắn kết cho toàn bộ người dân Canada thuộc mọi nguồn gốc, tầng lớp khác nhau.