Lý do là vì Bộ Di Trú không muốn đương đơn bị ảnh hưởng bởi nhân phẩm không tốt của người bảo lãnh, ví dụ như bạo hành gia đình hoặc xâm hại trẻ em. Vì vậy, những bạn nào nộp visa kết hôn cũng cần phải đặc biệt chú ý đến điều này.

LÝ LỊCH TƯ PHÁP KHI ĐỊNH CƯ ÚC
Lý lịch tư pháp, về khái niệm đó là một loại tài liệu do Sở Tư Pháp hoặc trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cấp. Trên đó cung cấp các thông tin chứng minh một người có hay không có án tích, bản án, các quyết định xử phạt của tòa án.

Trong quá trình xin visa để định cư Úc, lý lịch tư pháp là một trong những yêu cầu bắt buộc mà luật di trú Úc đề ra. Trong điều luật số 501 của Bộ Luật Di Trú Úc, Bộ Di Trú Úc có quyền từ chối hồ sơ xin visa hoặc hủy visa mà bạn đang có nếu bạn không đáp ứng được yêu cầu về mặt nhân phẩm, hay còn gọi là có tiền án tiền sự.

Để biết được đương đơn có đạt đủ tiêu chuẩn về nhân phẩm để đến sinh sống tại Úc hay không, Bộ Di Trú sẽ xem xét trong tờ lý lịch tư pháp mà đương đơn cung cấp. Lý lịch tư pháp ở quốc gia mà đương đơn đã sống từ 12 tháng trở lên trong suốt 10 năm từ lúc 16 tuổi. Việc loại bỏ những hồ sơ mà đương đơn có liên quan đến tiền án tiền sự sẽ giúp cho cộng đồng nước Úc được bảo vệ. Bởi vì chính phủ Úc không muốn có những công dân từng phạm tội và có nguy cơ phạm tội cao đe dọa sự an ninh và phát triển của cộng đồng nước Úc.

Hiện nay, phiếu lý lịch tư pháp số 2 được áp dụng cho hầu hết tất cả các hồ sơ xin visa từ Việt Nam. Đối với những đương đơn đã và đang sống ở Úc, thì phiếu lý lịch tư pháp mà di trú yêu cầu đó là AFP National Police Checks

Trên phiếu lý lịch tư pháp, mọi hành vi phạm tội cần phải khai báo một cách chân thực và rõ ràng, không được cố ý che dấu, nếu Bộ Di Trú phát hiện hành vi che giấu hoặc cố ý làm giả thì hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối ngay lập tức.

Police Check
Trong quá trình đánh giá về phần nhân phẩm này, đương đơn sẽ phải hoàn thành thêm một mẫu đơn về nhân phẩm. Mẫu đơn hiện tại đó là đơn số 80, được yêu cầu cho tất cả các loại visa định cư Úc, hay còn được gọi là form 80 – Characters.

Về phần xét duyệt hồ sơ có tiền án tiền sự, bộ di trú sẽ có quyền từ chối visa nếu đương đơn phạm phải những điều sau:

Từng có tiền án, tiền sự đi tù từ 12 tháng trở lên.
Những hành visa trong quá khứ và hiện tại cho thấy đương đơn không có nhân phẩm tốt.
Có tham gia các băng nhóm, tổ chức xấu như buôn người, buôn lậu, diệt chủng…
Đã hoặc đang là thành viên của một nhóm, tổ chức mà bộ trưởng nhập cư nghi ngờ có hành vi tội phạm.
Đương đơn đã bị kết án về hành vi phạm tội trong khi người đó đang ở trong trại giam di trú; hoặc trong khi trốn khỏi trại
Bộ di trú nghi ngờ rằng có nguy cơ sẽ tham gia những hành vi phạm pháp nếu được đến Úc như:
Phản động, phỉ báng một số bộ phận của cộng đồng Úc.
Kích động người dân chống lại chính phủ.
Được xem là mối nguy hiểm của cộng đồng người Úc.
Từng có tiền án liên quan đến ấu dâm, xâm phạm tình dục trẻ em.
Từng bị kết tội chống lại an ninh theo tổ chức tình báo Úc
Lý lịch tư pháp đối với người bảo lãnh Úc có cần thiết không?
Hiện nay, đối với các hồ sơ visa theo diện hôn nhân của Úc, Bộ Di Trú không những xét duyệt phần lý lịch tư pháp của người nộp đơn mà còn đánh giá về phần lý lịch tư pháp của người bảo lãnh. Sự thay đổi này được ban hành vào ngày 19/11/2017 vừa qua. Nếu người bảo lãnh có lý lịch tư pháp không tốt, tương tự như những điều đã nêu nên, thì bộ di trú cũng sẽ từ chối cấp visa cho đương đơn.

Bộ Di Trú phát hiện hành vi che giấu hoặc cố ý làm giả thì hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối ngay lập tức.
Lý do là vì Bộ Di Trú không muốn đương đơn bị ảnh hưởng bởi nhân phẩm không tốt của người bảo lãnh, ví dụ như bạo hành gia đình hoặc xâm hại trẻ em. Vì vậy, những bạn nào nộp visa kết hôn cũng cần phải đặc biệt chú ý đến điều này.