Mức đầu tư tối thiểu sẽ được hoàn trả toàn bộ sau 5 năm bởi cơ quan tài chính Canada.

Những so sánh dưới đây sẽ giúp cho những ai đang quan tâm tới việc đầu tư định cư nước ngoài có cái nhìn khách quan hơn về hai chương trình đang rất thu hút nhà đầu tư Việt Nam hiện nay.

Bạn đang phân vân lựa chọn đầu tư Quebec hay Mỹ?

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều chương trình đầu tư định cư được các quốc gia ban hành, trong đó, mỗi chương trình đều có những điều kiện và quyền lợi khác nhau. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay, hai chương trình đầu tư định cư nước ngoài phổ biến nhất vẫn là chương trình đầu tư Mỹ EB-5 và chương trình đầu tư Canada tại tỉnh bang Quebec. Cho đến nay, cộng đồng người Việt tại hai quốc gia này vẫn đang ngày càng được mở rộng hơn. Những so sánh dưới đây sẽ giúp cho những ai đang quan tâm tới việc đầu tư định cư nước ngoài có cái nhìn rõ hơn về hai chương trình phổ biến này.


So sánh chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5 và đầu tư định cư Quebec – Canada

Loại hình đầu tư

Trong chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5, nhà đầu tư tham gia vào những hình thức đầu tư có rủi ro, đầu tư vào một dự án thông qua Trung Tâm Vùng được chấp thuận tại Mỹ. Trong quá trình đầu tư, nhà đầu tư sẽ nhận được một khoản lợi nhuận được thống nhất trước đó. Mức đầu tư ban đầu cũng sẽ được hoàn trả theo thời hạn trên hợp đồng, tuỳ vào quy mô của từng dự án và được nêu rõ với nhà đầu tư.

Trong khi đó, khi tham gia chương trình đầu tư Canada tại tỉnh bang Quebec, nhà đầu tư không phải chịu rủi ro và nhận được sự đảm bảo từ chính phủ Quebec. Với chương trình này thì không có phát sinh lợi nhuận cho nhà đầu tư. Mức đầu tư tối thiểu sẽ được hoàn trả toàn bộ sau 5 năm bởi cơ quan tài chính Canada.
Yêu cầu về tài sản tối thiểu

Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 không yêu cầu một mức tài sản tối thiểu từ phía nhà đầu tư, tuy nhiên, chương trình đầu tư Quebec thì ngược lại, điều kiện định cư Canada theo diện đầu tư Quebec yêu cầu nhà đầu tư phải chứng minh số tài sản tối thiểu là 1,600,000 CAD và số tài sản này phải được tích lũy hợp pháp một cách đơn lẻ hoặc gộp chung tài sản với vợ, chồng. Tài sản này cũng bao gồm tất cả các tài khoản ngân hàng, bất động sản, cổ phiếu, tiền trợ cấp…
Số tiền đầu tư tối thiểu

Với chương trình EB-5, số tiền đầu tư tối thiểu là 500,000 USD vào Vùng chỉ định đầu tư (TEA) – vùng ít dân hoặc vùng có tỉ lệ thất nghiệp cao. Với các vùng đầu tư khác, mức tối thiểu là 1,000,000 USD. Tuy vậy, số tiền đầu tư tối thiểu được dự đoán sẽ tăng lên trong thời gian tới.

Đương đơn tham gia chương trình Quebec phải đầu tư 800,000 CAD và được hoàn trả lại sau 5 năm. Số tiền đầu tư này được đảm bảo bởi Chính phủ Quebec.
Yêu cầu việc làm

Không có yêu cầu việc làm với chương trình Canada. Với EB-5, mỗi suất đầu tư phải tạo tối thiểu 10 việc làm toàn thời gian cho lao động Mỹ trong 2 năm khi nhà đầu tư xin xóa bỏ điều kiện Thẻ Xanh.

Bên cạnh các tiêu chí về lợi ích, vấn đề tài chính, điều kiện tham gia,… Việc lựa chọn đầu tư định cư nước nào còn tùy thuộc vào quan niệm sống của mỗi người, mỗi gia đình, nhất là tương lai của con em họ sau này. Mỹ là một cường quốc về kinh tế, dành cho những người thích cạnh tranh và phát triển với nhịp độ sống nhanh, không ngừng nghỉ, những cơ hội kinh doanh hấp dẫn. Trong khi Canada thì thiên về sự ổn định, một cuộc sống thanh nhàn. Nhưng dù chọn môi trường sống nào thì việc định cư tại những nước này vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời cho một thế hệ tương lai tại vùng đất mới, hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp.