Trước khi bạn đi phỏng vấn cần chuẩn bị hoàn thiện các loại giấy tờ dịch thuật, công chứng, viết đơn… Sắp xếp các hồ sơ thủ tục theo đúng trình tự.

Có nhiều diện định cư tại Mỹ, mỗi diện lại có nhiều yếu tố riêng không giống nhau chính vì vậy cách làm hồ sơ, giấy tờ thủ tục cũng khác nhau. Tuy nhiên vẫn có những qui định và lưu ý chung mà bạn cần biết, hãy cùng G&B điểm qua những lưu ý quan trọng.
Các trường hợp được xét ưu tiên định cư tại Mỹ
– Ưu tiên 1 – F1: Con trai hoặc gái chưa lập gia đình của công dân Hoa Kỳ.
– Ưu tiên 2 – F2: Vợ/chồng và con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của thường trú nhân, con trai hoặc gái trên 21 tuổi chưa lập gia đình của thường trú nhân.
– Ưu tiên 3 – F3: Con cái đã lập gia đình của công dân Hoa Kỳ.
– Ưu tiên 4 – F4: Anh chị em của công dân Hoa Kỳ.


Mỗi diện định cư sẽ kèm theo thêm những loại giấy tờ và thủ tục khác nhau

Những loại hồ sơ cần chuẩn bị để định cư tại Mỹ

Hồ sơ Người bảo lãnh
– Mẫu đơn bảo lãnh đi Mỹ thân nhân I-130
– Mẫu đơn nhân thân G-325A
– Bản sao quốc tịch/thường trú
– Bản sao hộ chiếu
– Bản sao giấy ly hôn/khai tử
– Bản sao giấy chứng nhận kết hôn
– Hình 5×5 nền trắng
– Bản sao giấy đổi tên
– Khai sinh của Người bảo lãnh…

Hồ sơ Đương đơn
– Thư mời phỏng vấn
– Form G-325A
– Form DS-230
– Khai sinh, hộ khẩu, CMND
– Hình 5×5 nền trắng
– Phiếu lý lịch tư pháp
– Bản sao giấy ly hôn/ khai tử
– Kết quả khám sức khỏe…

Trình tự, thủ tục định cư tại Mỹ
– Lập hồ sơ bảo lãnh nộp vào sở di trú.
– Theo dõi tiến trình hồ sơ từ sở di trú – trung tâm thị thực quốc gia – tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ (hoàn tất mọi thủ tục và điền toàn bộ mẫu đơn trong các giai đoạn này).
– Trước khi bạn đi phỏng vấn cần chuẩn bị hoàn thiện các loại giấy tờ dịch thuật, công chứng, viết đơn… Sắp xếp các hồ sơ thủ tục theo đúng trình tự.
– Tiến hành phỏng vấn, đa phần các hồ sơ bị loại ở giai đoạn này, đây là giai đoạn quan trọng nhất quyết định bạn có được nhận thẻ xanh hay không. Và Lưu ý quan trọng là bạn phải luôn bình tĩnh, trả lời dứt khoát và đồng nhất.

Trên đây là toàn bộ nội dung của việc làm thủ tục, giấy tờ, hồ sơ định cư tại Mỹ mà bạn cần biết. Tuy nhiên các loại hồ sơ được liệt kê dưới đây chỉ là những loại giấy tờ bắt buộc còn ứng với những trường hợp cụ thể sẽ cần thêm một số loại giấy tờ khác. Và bạn có thể tham khảo thêm các thông tin chi tiết về chương trình định cư, thủ tục, trình tự, thời gian xét duyệt khi muốn định cư tại Mỹ… ứng với trường hợp của riêng mình tại: