Khi thỏa mãn các điều kiện trên, nhà đầu tư cùng thân nhân ( vợ/chồng, con cái dưới 21 tuổi) sẽ nhận được thẻ xanh Mỹ có thời hạn 2 năm.

Đầu tư định cư Mỹ EB5 và hai yếu tố cần xem xét trước khi tham gia vào một dự án đầu tư đó là : vốn đầu tư và tính khả thi của dự án đầu tư vào các trung tâm vùng

Chương trình định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 đang và sẽ luôn là mối quan tâm của rất nhiều người có ước mơ định cư Mỹ. Đây là một hình thức đầu tư còn khá mới mẻ đối với người Việt do đó phần lớn các nhà đầu tư ở nước ta còn khá e dè và ngần ngại. Trong chương trình định cư Mỹ này, có hai yếu tố quan trọng quyết định khả năng thành công của việc được xem xét điều kiện để tham gia vào chương trình đó là vốn đầu tư và dự án đầu tư.


Định cư Mỹ diện đầu tư EB5 đang nhận được rất nhiều sự quan tâm

Luật đầu tư định cư EB5 được Quốc hội Mỹ ban hành năm 1990 là một hình thức thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Mục đích của chương trình là phát triển nền kinh tế tài chính của đất nước và tạo thêm việc làm cho công dân Mỹ từ các dự án đầu tư này. Ngược lại, nhà đầu tư và gia đình sẽ được định cư tại Mỹ, được hưởng các quyền lợi như người Mỹ. Cụ thể như sau:

Bản chất của chương trình đầu tư Visa EB5 đó là một hình thức thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Hoa Kỳ. Mục đích chính của chính phủ Mỹ khi tổ chức chương trình này đó là kích thích sự tăng trưởng và phát triển của nền kinh tế Hoa Kỳ, đồng thời cũng giải quyết vấn nạn thất nghiệp cho các công dân Mỹ qua việc phát triển các dự án đầu tư. Bên cạnh đó là các ưu đãi trong việc hỗ trợ nhà đầu tư cùng thân nhân được phép định cư tại Mỹ và hưởng các quyền lợi giống như người Mỹ. Một số điều kiện cần được đáp ứng khi tham gia chương trình EB5:

– Nhà đầu tư tham gia chương trình EB5 cần chứng minh số vốn đầu tư vào dự án EB5 là hợp pháp. Số tiền được yêu cầu tối thiểu là 500.000USD ở các vùng dự án chỉ định và 1 triệu USD tại bất cứ nơi nào thuộc lãnh thổ Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, dự án được đầu tư còn phải tạo cơ hội việc làm cho ít nhất 10 người bản xứ tại nơi triển khai. Khi thỏa mãn các điều kiện trên, nhà đầu tư cùng thân nhân ( vợ/chồng, con cái dưới 21 tuổi) sẽ nhận được thẻ xanh Mỹ có thời hạn 2 năm.

– Sau 2 năm, nếu dự án vẫn tiếp tục được rót vốn từ nhà đầu tư, đồng thời tạo ra được 10 việc làm thì nhà đầu tư cùng thân nhân sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn.

Vì chỉ cần thỏa mãn các điều kiện trên thì nhà đầu tư sẽ được tham gia chương trình nên 2 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ quá trình cần phải được xem xét kỹ từ cả phía nhà đầu tư lẫn chính phủ Mỹ.

Đó là hai điều kiện cơ bản để được phép tham gia chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB5, trong quá trình xem xét các điều kiện để được tham gia thì vốn đầu tư và dự án đầu tư là hai vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình, do đó đây cũng là hai yếu tố cần được xét duyệt rất kỹ càng từ cả hai phía: nhà đầu tư và chính phủ Mỹ.

1. Vốn đầu tư.

Một trong các lý do chính khiến cho rất nhiều người không thể tham gia chương trình định cư Mỹ diện đầu tư EB5 đó là không thể chứng minh nguồn tiền đầu tư của mình có ‘’sạch’’ hay không, nhất là các nhà đầu tư ở Việt Nam khi tại nước ta tình hình khai báo nguồn tiền còn chưa được rõ ràng và chặt chẽ, thêm nữa là các thay đổi trong thủ tục hoành chính cũng như cách văn bản pháp lý về doanh nghiệp, thuế thu nhập…vv…vv hiện nay khiến cho việc thu thập các chứng cứ để chứng minh nguồn gốc vốn đầu tư thêm khó khăn.

Nguồn vốn dùng để đầu tư trong các dự án đầu tư EB5 phải tuyệt đối ‘’sạch’’ – tức là hợp pháp. Nhà đầu tư bắt buộc phải chứng minh được nguồn vốn của mình đến từ các khoản thu không đi ngược lại với quy định pháp luật như: kinh doanh, đầu tư, tài sản thừa kế…vv…vv. Nguồn gốc của số vốn không chỉ bị xem xét trên nguyên nhân cấp gần nhất mà còn truy về tận gốc.

2. Dự án đầu tư.

Hiệu quả của quá trình đầu tư tỷ lệ thuận với tầm hiểu biết của chủ đầu tư về dự án. Một đất nước mới, một thị trường kinh doanh còn quá nhiều bỡ ngỡ cho các nhà đầu tư là một rủi ro không hề nhỏ. Tại Hoa Kỳ hiện nay có khoảng 600 Trung Tâm Vùng chỉ định (Regional Centers) được USCIS ( Sở Di Trú Mỹ) cấp phép, tuy nhiên chỉ có chưa đầy 100 trung tâm chính thức hoạt động, đồng thời có chưa đến 20 trung tâm có lịch sử thành công trong diện đầu tư EB5. Để được cấp phép hoạt động đầu tư, nhà đầu tư cần phải nộp bản kế hoạch phát triển dự án kèm theo kế hoạch kêu gọi vốn EB5 lên Trung Tâm Vùng. Thời gian kiểm tra bộ kế hoạch này tối thiểu là 8 tháng nhưng điều kiện xét duyệt cũng không phải là quá khó khăn khi nhà đầu tư làm việc với một công ty làm EB5 uy tín.

Trước khi quyết định chọn một dự án, nhà đầu tư nên xem xét kỹ các vấn đề như:

– Tiểu sử của ban giám đốc trong danh sách xếp hạng Trung Tâm Vùng chỉ định.

– Kinh nghiệm quản lý vốn, quản lý dự án của họ.

– Kinh nghiệm trong lĩnh vực EB5.

– Khả năng tài chính của họ.

– Lĩnh vực dự án hoạt động.

– Người điều hành, quản lý dự án.

– Người xây dựng kế hoạch hoạt động dự án.

– Cấu trúc sử dụng vốn đầu tư.

– Những thành công trước đó của nhóm quản lý dự án.

– Khả năng tài chính của nhóm quản lý dự án.

– Nhóm luật sư EB5 của dự án.