Văn phòng Thị trưởng Montreal cho biết thành phố đang cố gắng tìm kiếm các giải pháp trung hạn cho vấn đề chỗ ở nhưng do quỹ nhà tạm đang cạn dần nên nhà chức trách Montreal phải tiếp tục tìm kiếm các trung tâm đón tiếp khác.

Uớc tính mỗi ngày có thêm 200 người từ Mỹ vượt biên giới vào Canada ở khu vực Lacolle thuộc tỉnh Quebec, đưa số người xin tị nạn tăng gấp 4 lần trong hai tuần qua và vẫn đang tiếp tục tăng lên khiến các cơ sở tiếp nhận tạm thời ở tỉnh này sắp quá tải.

Người tị nạn chọn cách vượt biên trái phép từ Mỹ sang Canada vì chính sách của Canada theo một thỏa thuận giữa hai nước, Canada sẽ trả lại người tị nạn sang Mỹ nếu họ đăng ký với nhà chức trách ở biên giới. Và số người tị nạn chạy sang Canada qua những khu vực biên giới xa xôi và không có chốt bảo vệ giữa nước này với Mỹ đã gia tăng trong thời gian gần đây là do lo ngại về việc chính quyền Trump sẽ mạnh tay với người nhập cư trái phép.

Theo ông Fortin, số giường tạm trong sân vận động Olympic đã tăng lên 1.050 chiếc. Nếu dòng người nhập cư tiếp tục tăng theo mức độ hiện nay thì sân vận động này sẽ nhanh chóng bị đầy vào cuối tuần này.

Hiện đã có 2.620 người được bố trí ở trong các trại tạm và con số sẽ còn tiếp tục tăng lên hàng ngày khi cứ khoảng 15 phút lại có chuyến taxi chở các gia đình di dân tới chốt biên giới Lacolle nằm giữa Québec và Mỹ.

Cũng theo ông Fortin, khoảng 20 nhân viên dịch vụ biên giới của các tỉnh khác đã được huy động để tăng cường cho khoảng 90 nhân viên của Trạm Hải quan và nhập cư St-Bernard-de-Lacolle đang làm việc hết công suất 24/7.

Không chỉ thiếu người, trạm này còn thiếu cả máy tính để xử lý hồ sơ, trong khi các nhân viên không có đủ thời gian làm thủ tục nhận dạng ban đầu cũng như kiểm soát an ninh biên giới.

Toàn bộ các đơn xin tị nạn đều được chuyển đến xử lý tại Montréal. “Văn phòng Lacolle không được xây dựng để xử lý 500 hồ sơ… Trong 18 năm làm công việc này, tôi chưa bao giờ thấy một cuộc khủng hoảng nào như thế này,” ông Fortin cho biết.
Theo con số thống kê mới nhất của Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada, có khoảng 2.500 người nhập cư qua biên giới trong tháng Bảy, gấp hơn 3 lần con số 781 người hồi tháng Sáu.

Trong số này, phần lớn là người tị nạn Haiti và họ muốn đổ vào Québec vì ở Montréal có cộng đồng người Haiti khá lớn.

Văn phòng Thị trưởng Montreal cho biết thành phố đang cố gắng tìm kiếm các giải pháp trung hạn cho vấn đề chỗ ở nhưng do quỹ nhà tạm đang cạn dần nên nhà chức trách Montreal phải tiếp tục tìm kiếm các trung tâm đón tiếp khác.