DHS cũng đề xuất loại bỏ khả năng một bang chỉ định nằm trong khu vực địa lý và chính trị được xem là khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao, mà thay vào đó DHS sẽ trực tiếp chỉ định dựa trên các tiêu chuẩn chưa được xác định.

Thứ 6 ngày 13/1/2017, USCIS đưa ra dự luật chính thức tăng 170% phí đầu tư dành cho chương trình EB-5. Cơ hội đầu tư với mức $500.000 sẽ chỉ còn một giai đoạn rất ngắn dành cho nhà đầu tư.
Theo dự luật chính thức này thì số tiền đầu tư tối thiểu chương trình EB-5 sẽ tăng từ 500,000 USD lên 1,350,000 USD, tương đương 170%. Con số này được đưa ra dựa trên CPI (Chỉ số giá tiêu dùng) tăng từ năm 1990 cho đến nay.


Phí đầu tư EB-5 tăng170% theo dự luật chính thức từ USCIS

Năm yếu tố quan trọng dẫn đến quyết định trên, bao gồm:

1. Tăng mạnh tổng số tiền đầu tư tối thiểu. Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ (DHS) đề nghị, đối với những nhà đầu tư tìm kiếm việc đầu tư từ Khu vực việc làm mục tiêu (TEA) thì sẽ tăng 170% phí đầu tư từ 500,000 USD lên 1,350,000 USD. Đối với khu vực ngoài vùng TEA số tiền đầu tư tăng tối thiểu 80% từ 1,000,000 USD lên 1,800,000 USD. Ngoài ra, DHS còn đang đề xuất một sự điều chỉnh mức đầu tư dựa trên chỉ số giá tiêu dùng qua mỗi năm năm một lần.

2. Khu vực việc làm mục tiêu TEA. Có thể sẽ có những thay đổi lớn đến định nghĩa về vùng TEA. DHS đề xuất cho phép bất kì thành phố hay thị trấn nào có số dân 20,000 người và tỷ lệ thất nghiệp trung bình trong khu vực chiếm 150% tỷ lệ thất nghiệp trung bình toàn quốc thì sẽ được xem là đủ điều kiện để trở thành vùng TEA. DHS cũng đề xuất loại bỏ khả năng một bang chỉ định nằm trong khu vực địa lý và chính trị được xem là khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao, mà thay vào đó DHS sẽ trực tiếp chỉ định dựa trên các tiêu chuẩn chưa được xác định.

3. Duy trì ngày ưu tiên. DHS đã có một động thái tích cực khi đề xuất cho phép các đương đơn EB-5 đang trong giai đoạn đầu tư có thể khiếu kiện để duy trì ngày ưu tiên của họ, hoặc chờ đợi nếu họ có một phê duyệt kiến nghị di dân theo chương trình EB-5 để nó có thể được sử dụng trong một kiến nghị di dân theo chương trình EB-5 tiếp theo.

4. Loại bỏ tình trạng có điều kiện. DHS đề xuất rằng các thành viên thừa hưởng trong gia đình mà không được bao gồm trong đơn I-829 để loại bỏ tình trạng có điều kiện bởi đương đơn chính thì phải nộp riêng đơn I-829 của họ. DHS cũng đang đề xuất cần linh hoạt hơn trong việc phỏng vấn đơn I-829, đó là có thể yêu cầu phỏng vấn tại nơi mà nhà đầu tư đang cư trú.

5. Quản lý của NCE. DHS đang đề xuất loại bỏ tài liệu tham khảo về thuật ngữ “quản lý” và thuật ngữ “trái ngược với việc duy trì một vai trò hoàn toàn thụ động liên quan đến đầu tư” trong quy định ở điều 8 C.F.R. § 204.6(j)(5).
Hiện nay, một nhà đầu tư EB-5 cần phải tham gia vào việc quản lý của doanh nghiêp thương mại mới mà họ đang đầu tư, hoặc tham gia kiểm soát dự án hằng ngày hoặc tham gia xây dựng chính sách dự án, trái ngược hoàn toàn với việc nhà đầu tư đang duy trì vai trò quản lý một cách bị động đối với dự án mà họ đang đầu tư. Quan điểm này sẽ được làm rõ hơn trong các ý kiến tiếp theo.

Dự luật trên đã mang lại rất nhiều sự ngạc nhiên và chắc chắc nhận lại không ít sự phản đối từ cộng đồng đầu tư EB-5. Nó chắc chắn xuất phát từ những ý kiến, áp lực chính trị, hành động lập pháp của Quốc Hội. Nhiều cơ quan, văn phòng luật và các nhà chức trách ủng hộ chương trình EB-5 đã cùng kết hợp và sẽ làm việc lại để chống lại sự gia tăng đáng kể về số tiền đầu tư được nêu.

G&B sẽ cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến dự luật EB-5 này đến nhà đầu tư Việt Nam trong thời gian tới.