Luật hiện tại: thời gian chấp hành phán quyết của tòa án được tính là thời gian sinh sống hợp lý. Các cá nhân bị kết án đang trong thời gian chấp hành (yêu cầu phục vụ cộng đồng với các điều kiện nhất định) không bị cấm nhập quốc tịch hay tuyên thệ trở thành công dân.

Việc thay đổi luật quốc tịch được coi là trọng tâm trong chương trình nghị sự của chính phủ tự do mới. Chủ tịch Ủy ban xuất nhập cảnh và thành viên Quốc hội, ông Borys Wrzesnewskyj hy vọng dự luật C-6 sẽ được chính thức thông qua trước ngày 01/07 (ngày Canada).

Các điều luật về vấn đề nhập cư và định cư Canada sẽ có những thay đổi lớn trước ngày 01/07 năm nay theo lịch của Canada. Canada đang tiến gần hơn đến những thay đổi này khi cho phép ứng viên rút ngắn thời gian thi quốc tịch Canada và các thủ tục khi tham gia các chương trình định cư Canada cũng trở nên dễ dàng hơn. Động thái thay đổi này được xem là trọng tâm trong chương trình nghị sự của chính phủ mới.

Bên cạnh đó việc thay đổi này còn mang tính biểu tượng khi hầu hết người dân Canada luôn mang trong mình sự tự hào về địa vị và các quyền tự do của người mang quốc tịch Canada. Chính phủ quốc gia này luôn khuyến khích người nhập cư Canada trở thành công dân và tham gia vào cộng đồng xã hội Canada. Những người vượt qua kỳ thi quốc tịch Canada sẽ được công nhận là công dân của quốc gia này và được cấp hội chiếu Canada, được quyền bỏ phiếu bầu cử, đồng thời tự do xuất nhập cảnh Canada mà không bị ràng buộc bởi nghĩa vụ cư trú. Một điểm đặc biệt nữa mà mọi người cần biết đó là Canada là một trong những quốc gia công nhận hai quốc tịch, cho phép thường trú nhân sở hữu quốc tịch Canada mà không cần bỏ quốc tịch họ đang nắm giữ.

Một trong các đề nghị sửa đổi là giảm yêu cầu sinh sống tối thiểu ở Canada để đủ điều kiện thi nhập quốc tịch, từ 4 trong 6 năm thành 3 trong 5 năm. Hơn nữa, một số ứng viên đã có thời gian ở Canada với tư cách tạm trú sẽ được tính một phần thời gian này vào yêu cầu 3 năm. Các dự luật cũng hủy bỏ điều khoản chứng minh ý định cư trú và trình độ ngoại ngữ cho một số ứng viên nhất định.

thay doi trong luat quoc tich canada 2016
Các đề xuất điều chỉnh luật Quốc tịch Canada năm 2016

Các đề xuất mới sẽ can thiệp đến toàn bộ Luật Quốc tịch, từ các điều kiện trở thành công dân tới các quyền có được sau khi nhập quốc tịch. Cụ thể như sau:

Quy định mới để chống gian lận trong hồ sơ định cư Canada

Luật hiện tại: Chưa có điều luật rõ ràng để cán bộ Sở Di trú xử lý các hồ sơ gian lận.

Đề nghị sửa đổi: Quy định về thẩm quyền xử lý và điều tra tài liệu nếu có căn cứ hợp lý để tin rằng tài liệu đó gian lận hoặc đang được sử dụng để gian lận.

Thời gian tạm trú

Luật hiện tại: Thời gian sinh sống tại Canada khi chưa trở thành thường trú nhân không được tính vào thời gian cư trú cần thiết để lên quốc tịch.

Đề nghị sửa đổi: Một nửa thời gian tạm trú trước khi trở thành thường trú nhân (tối đa 1 năm) sẽ được cộng dồn vào thời gian cư trú cần thiết để lên quốc tịch.

Bãi bỏ điều khoản thu hồi quốc tịch Canada

Luật hiện tại: Chính phủ được phép thu hồi quyền công dân khi cá nhân có hành vi chống lại lợi ích quốc gia của Canada. Điều luật này sẽ được áp dụng khi tòa án kết luận công dân có liên quan tới chủ nghĩa khủng bố, tội phản quốc, gián điệp hoặc có tham gia vào nhóm vũ trang có tổ chức xung đột trực tiếp với Canada.

Đề nghị sửa đổi: Bãi bỏ quyền thu hồi quốc tịch liên quan tới lợi ích quốc gia.

Bãi bỏ yêu cầu chứng minh ý định cư trú

Luật hiện tại: Ứng viên phải chứng minh có ý định sinh sống lâu dài tại Canada mới được trao quyền công dân.

Đề nghị sửa đổi: Bãi bỏ yêu cầu chứng minh ý định cư trú.

Yêu cầu về thời gian cư trú

Luật hiện tại: Ứng viên phải sinh sống 4 trong 6 năm trước ngày nộp đơn.

Đề nghị sửa đổi: Ứng viên chỉ cần sinh sống 3 trong 5 năm trước ngày nộp đơn.

Yêu cầu về thời gian sinh sống hàng năm

Luật hiện tại: Ứng viền sống tối thiểu 183 ngày mỗi năm, trong 4 năm thuộc 6 năm gần nhất để lên quốc tịch.

Đề nghị sửa đổi: Bãi bỏ điều kiện này.

Trình độ ngoại ngữ

Luật hiện tại: Các ứng viên trong độ tuổi 14-64 cần đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ và thi bài kiểm tra kiến thức để lên quốc tịch.

Đề nghị sửa đổi: Các ứng viên trong độ tuổi từ 18-54 cần đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ và làm bài thi quốc tịch.

Thuế thu nhập Canada

Luật hiện tại: Nộp hồ sơ thuế thu nhập (nếu được yêu cầu theo Luật thuế thu nhập) đối với 4 trong 6 năm tương ứng với thời gian sinh sống.

Đề nghị sửa đổi: Nộp hồ sơ thuế thu nhập (nếu được yêu cầu theo Luật thuế thu nhập) đối với 3 trong 5 năm tương ứng với thời gian sinh sống.

Phán quyết của tòa

Luật hiện tại: thời gian chấp hành phán quyết của tòa án được tính là thời gian sinh sống hợp lý. Các cá nhân bị kết án đang trong thời gian chấp hành (yêu cầu phục vụ cộng đồng với các điều kiện nhất định) không bị cấm nhập quốc tịch hay tuyên thệ trở thành công dân.

Đề nghị sửa đổi: thời gian chấp hành phán quyết của tòa án không được tính là thời gian sinh sống hợp lý. Các cá nhân bị kết án đang trong thời gian chấp hành (yêu cầu phục vụ cộng đồng với các điều kiện nhất định) bị cấm nhập quốc tịch hay tuyên thệ trở thành công dân.

Tuyên thệ nhập quốc tịch Canada

Luật hiện tại: Cấm ứng viên tuyên thệ nhập quốc tịch nếu không hoặc không còn đáp ứng các điều kiện nhập quốc tịch (không áp dụng cho những hồ sơ nộp trước ngày 11/6/2015).

Đề nghị sửa đổi: Cấm ứng viên tuyên thệ nhập quốc tịch nếu không hoặc không còn đáp ứng các điều kiện nhập quốc tịch (áp dụng cho cả những hồ sơ nộp trước ngày 11/6/2015).